VDO

วันอังคารที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2557

ปลาทับทิมคั่วกระเทียม

สวัสดีครับ
      วันนี้อยู่ว่างๆ อากาศร้อนๆ เรามาทำอาหารแบบพอเพียงกินดีกว่าครับ บังเอิญว่าเมื่อวานสั่งปลาทับทิมเผาเกลือมากินแล้วกินไม่หมด เลยแกะเนื้อปลาใส่ถุงใส่ตู้เย็นไว้ วันนี้ก็เลยคิดว่าจะเอาออกมากินซะหน่อย แต่รสชาดคงจะไม่เหมือนปลาเผาแล้วล่ะ เอามาดัดแปลงดีกว่า
ก็เลยทำเมนูง่ายๆแบบพอเพียงอ่ะนะ ปลาทับทิมคั่วกระเทียม นี่เอง
ก็หา วัตถุดิบง่ายๆ จากครัว มี
-เนื้อปลา(สุกแล้ว)ประมาณ 1/4 ตัว
-น้ำมันมะพร้าว (กลิ่นหอม มีประโยชน์มาก) ซัก 1 ช้อนชา
-กระเทียม 2 กลีบ
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
-น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนแกง
-พริกขี้หนู 10 เม็ด
-มะนาวสด 1 ซีก
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพื่อสุขภาพ
มะนาวกับพริก ปลูกเอง ส่วนกระเทียม "จีน"

       เริ่มจาก หั่นกระเทียมเป็นชิ้นบางๆ แล้วเอากระทะเทปล่อนตั้งไฟ เทน้ำมันมะพร้าวลงไป ใช้น้ำมันแค่นิดเดียว แล้วเอากระเทียมใส่ลงไปคั่ว น่าจะเป็นคั่ว ถ้าใส่น้ำมันเยอะจะเป็นเจียว แค่พอเริ่มจะเหลืองก็เอาเนื้อปลาลงไปคั่วต่อจนเหลือง

หอมมะพร้าว กระเทียมกรอบ
หลังจากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วก็ตักออกมาใส่จาน โดยหาผักเช่นผักกาดหอมมารองจานเพื่อความสวยงามก็ได้
       ทีนี้ก็มาทำน้ำปลาพริก เพื่อเพิ่มรสชาด โดยใส่น้ำปลาลงในถ้วย 1 ช้อนแกง แล้วบีบมะนาวสดๆ ลงไป 1 ซีก ซอยพริกขี้หนูใส่ แล้วซอยกระเทียมสดใส่ลงไป แค่นี่ก็น้ำลายสอแล้ว....
มะนาวสดๆ ในยุกต์ที่มะนาวลูกละ 12 บาท
ไม่ต้องมีกับข้าว ก็ได้ แค่ถ้วยนี้ กับ ข้าวสวยร้อนๆ
น่ากิน ฝุด

      กินกับข้าวเปล่าร้อนๆ ว๊าว อาาาหย่อยๆ....

จากคนรักธรรมชาติ..

กะจะถ่ายภาพในแนว แบล็คกราวน์ดำ แต่กล้องจากโทรศัพท์ ทำได้แค่นี้..